Cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp chỉ cần thực hiện đăng ký thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia.
Đây là một trong những nội dung mới trong dự thảo nghị định về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo để thay thế Nghị định số 88/2006/NĐ-CP. Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2/2010, các thành viên Chính phủ đã xem xét thông qua. Sắp tới, nghị định này sẽ được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.
Theo dự thảo nghị định, cá nhân hay tổ chức ngoài thay vì việc phải đến tận cơ quan chức năng để đăng ký kinh doanh thì có thể đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia.
Khi đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo qua mạng điện tử cho cá nhân, tổ chức đã đăng ký doanh nghiệp thời điểm trả kết quả đăng ký doanh nghiệp hoặc các nội dung cần bổ sung hay sửa đổi.
Ngoài nội dung mới này, nghị định dự thảo đăng ký kinh doanh còn có các điểm đáng chú như: doanh nghiệp đăng ký trùng tên với doanh nghiệp trước đó sẽ không phải đổi tên; mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp, mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp; thống nhất lệ phí đang ký trên toàn quốc; và thống nhất một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và một đầu mối tiếp nhận hồ sơ…
Thu hoi no
Thu hồi các khoản Nợ phát sinh trong giao dịch thương mại: Chậm trả, chậm thanh toán, chay lì không trả, chiếm dụng vốn
Dang ky bao ho thuong hieu
- Tư vấn thiết kế logo, dang ky bao ho thuong hieu;
- Cung cấp văn bản pháp luật có liên quan theo yêu cầu;
- Hỗ trợ tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp;
Cong ty dich vu ke toan
Trên cơ sở nội dung công việc Quý khách hàng đưa ra, chúng tôi đề xuất báo giá chi tiết về thời gian, chi phí và các điều khoản của hợp đồng dịch vụ Pháp Lý cho việc thực hiện Công việc quyet toan thue.
Chuyen doi bang lai xe
Xin cấp giấy phép lái xe Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành. Thông tin thêm: http://dnclawyer.com/
Không nên lập thêm cơ quan điều tra thuế
Theo Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, việc thành lập cơ quan điều tra thuế còn có nhiều ý kiến khác nhau, chưa rõ ràng, còn chồng chéo…, và tốt nhất là không nên thành lập thêm cơ quan này.
Trong báo cáo do Chủ nhiệm Vũ Đức Khiển ký đầu tháng này, Ủy ban Pháp luật cho rằng cần phân biệt rõ tính chất của hoạt động thanh tra với điều tra để tránh sự chồng chéo, không rõ ràng khi thành lập một cơ quan mới.
Cụ thể, thanh tra, kiểm tra theo quy định hiện hành là những công cụ quan trọng trong công tác quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước. Luật thanh tra đã quy định về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan thanh tra nhà nước là cơ quan thanh tra theo cấp hành chính và cơ quan thanh tra theo ngành, lĩnh vực.
Còn điều tra về cơ bản là hoạt động thuộc lĩnh vực tố tụng hình sự và đã được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự và Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự hiện hành.
Tuy nhiên, dự thảo Luật quản lý thuế quy định về thẩm quyền của cơ quan điều tra thuế (nếu được lập và hoạt động) về cơ bản là giống với thẩm quyền của thanh tra trong hoạt động thanh tra chuyên ngành đã được quy định trong các văn bản pháp luật về thanh tra. Ngay trong Dự thảo cũng đã có quy định về thanh tra chuyên ngành thuế.
Sự chồng chéo và trùng lặp giữa thanh tra và điều tra thuế cần được xem xét lại; đặc biệt là Dự thảo không phân định rõ quyền hạn điều tra của cơ quan điều tra thuế với cơ quan điều tra hình sự về hành vi trốn thuế.
Tại kỳ họp Quốc hội lần này, nhiều đại biểu cũng đã nhấn mạnh tới yêu cầu tách bạch rõ quyền hạn điều tra của cơ quan thuế, tránh hình sự hóa trong hoạt động dẫn đến gây trở ngại đối với các doanh nghiệp.
Liên quan đến yêu cầu trên, Ủy ban Pháp luật đưa ra một lập luận đáng chú ý: Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999, hành vi trốn thuế được quy định là tội phạm (Điều 161). Việc xử lý hình sự đối với hành vi trốn thuế được chia ra ở nhiều cấp độ khác nhau, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm.
Nếu căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, thì chỉ cần có hành vi trốn thuế từ 50 triệu đồng trở lên, hoặc dưới 50 triệu đồng, nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế, hoặc đã bị kết án về tội này… là đã có thể xử lý ngay về mặt hình sự mà không cần phải đặt ra vấn đề điều tra thuế (hành chính), sau đó cơ quan thuế mới phải chuyển cho cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền để điều tra, xử lý trách nhiệm hình sự.
Vậy khi được lập và hoạt động, cơ quan điều tra thuế có tránh được việc hình sự hóa đối với các hành vi vi phạm về trốn thuế, gian lận thuế như nhiều đại biểu Quốc hội kỳ vọng không?
Uỷ ban pháp luật khẳng định rằng cơ quan điều tra thuế cũng không thể làm thay chức năng, nhiệm vụ của cơ quan điều tra hình sự. “Việc hạn chế, tránh hình sự hoá đối với hành vi vi phạm hành chính về thuế gắn liền với năng lực, trình độ, trách nhiệm của các cơ quan, người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự chứ không phụ thuộc vào việc nhất thiết phải lập ra cơ quan điều tra hành chính về thuế”.
Ở một khía cạnh khác, Ủy ban Pháp luật còn e ngại nếu quy định thẩm quyền điều tra thuế như trong dự thảo Luật quản lý thuế sẽ dễ xảy ra tình trạng hành chính hóa quan hệ hình sự, bỏ lọt tội phạm, nhất là đối với những vụ trốn thuế, gian lận thuế có liên quan trực tiếp đến cán bộ thuế.
Về yêu cầu thành lập cơ quan điều tra thuế, những ý kiến bảo vệ chủ trương này cho rằng đây là một hướng đi phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, Ủy ban Pháp luật yêu cầu phải xem xét lại tính phù hợp đó.
“Vấn đề đặt ra là ở những nước có quy định về điều tra thuế, pháp luật của họ có quy định tội trốn thuế và kiểm tra, thanh tra thuế như ở nước ta hay không? Vấn đề xử lý hình sự đối với hành vi trốn thuế và thẩm quyền điều tra hình sự của các cơ quan điều tra hình sự đối với tội phạm trốn thuế ở các nước đó có đặt ra hay không, nếu có thì cụ thể như thế nào?”, báo cáo của Ủy ban nhấn mạnh, theo đó là yêu cầu “cần được làm rõ nhằm tránh việc vận dụng kinh nghiệm nước ngoài một cách máy móc, không phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam”.
Với quan điểm và những lập luận trên, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội kết luận: “Việc thành lập thêm tổ chức bộ máy trong khi còn có nhiều vấn đề chưa rõ và có sự chồng chéo, trùng lặp về nhiệm vụ, quyền hạn, về phạm vi thẩm quyền… là không phù hợp với chủ trương, yêu cầu cải cách hành chính và tinh gọn bộ máy, biên chế và yêu cầu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hiện nay”.
Theo đó, Uỷ ban Pháp luật đề nghị không thành lập thêm cơ quan điều tra thuế, mà cần nghiên cứu, bổ sung các quy định minh bạch, cụ thể, đầy đủ hơn về nhiệm vụ, quyền hạn trong hoạt động thanh tra thuế sao cho hiệu quả hơn.