Các tai biến do mọc răng khôn

Răng khôn là răng mọc sau cùng trên cung hàm khi đã trưởng thành nên thường bị thiếu chỗ gây mọc lệch, kẹt... Nếu răng mọc thẳng, cắn khớp tốt với răng trên và không gây bất kỳ một biến chứng nào thì không cần nhổ nhưng trường hợp này chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Răng mọc lệch có thể lệch gần xa, trong ngoài, nhưng thường gặp nhất là răng khôn dưới lệch gần.


Tình trạng mọc lệch lạc của răng khôn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng lên toàn bộ hệ thống nhai như:

1. Di lệch các răng khác trên cung hàm, gây rối loạn khớp cắn:


Các răng vĩnh viễn trên cung hàm di chuyển ít nhiều do răng khôn mọc lên tạo lực đẩy các răng trước nó về phía gần làm thay đổi khớp cắn.

2. Sâu răng kế cận:


Răng khôn nghiêng gần ăn sâu vào răng cối lớn thứ hai đứng trước nó làm răng này bị sâu dẫn đến viêm tủy và hủy họai mô răng.

3. Viêm lợi trùm:


Là hiện tượng răng khôn mọc lên một phần nhưng nướu viền vẫn ôm trên mặt nhai tạo lỗ hổng là nơi thức ăn vướng đọng, tạo thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng, viêm nướu quanh răng dẫn đến viêm lợi trùm. Nếu không điều trị, tình trạng viêm tiến triển mạnh hơn gây nhiễm trùng tòan bộ vùng mô nướu quanh răng và lan rộng ra má hoặc sàn miệng (viêm mô tế bào).

 Như vậy, với những nguy cơ do răng khôn có thể xảy ra, việc khám và chụp phim để đánh giá tình trạng răng khôn là một việc rất quan trọng nhằm hạn chế tối đa những biến chứng do răng khôn lệch lạc gây ra.